Sunday, December 1, 2013

Ghép chồi để nâng cao chất lượng cà phê



Theo một điều tra tại các vườn cà phê vối tại tỉnh Đăk Lăk cho thấy, tỉ lệ vườn cà phê đạt tiêu chuẩn loại A chỉ chiếm 30%, trong 1ha vườn cà phê có tới 30- 35% số cây cho năng suất rất thấp, cần phải loại bỏ. Để thay thế các vườn cà phê này, người trồng phải đốn bỏ để trồng lại cây mới. Việc làm này rất tốn kém mà hiệu quả kỹ thuật không cao, phải đợi 3 năm sau mới cho thu hoạch và các cây cà phê trồng lại rất dễ bị bệnh thối rễ, còi cọc hoặc chết.
Để khắc phục tình trạng trên và giúp nâng cao năng suất cây cà phê vối, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Tây Nguyên đã nghiên cứu và đưa vào áp dụng phương pháp ghép chồi, cải tạo vườn cây bằng cách chọn những cây cà phê cho năng suất quá thấp, cưa ngang gốc rồi ghép bằng các dòng cà phê cao sản chất lượng tốt. Kỹ thuật ghép chồi gồm các bước: Chọn lọc cây cà phê đầu dòng, điều tra xác định cây cần cải tạo, xây dựng vườn sản xuất cây ghép và vườn nhân chồi dòng chọn lọc.
Sau một năm áp dụng phương pháp này tại một số vùng trồng cà phê trọng điểm ở Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng... có đến 80% số cây ghép đạt chiều cao hãm ngọn 1,2m và đến năm thứ 2 đã cho quả. Nếu so với thực sinh trồng bằng hạt cùng thời điểm thì sinh trưởng của cây cà phê ghép tăng từ 30- 50% về chiều cao, cũng như về số cặp cành và đường kính gốc. Những giống cây mới có ưu điểm cho năng suất cao kháng được bệnh rỉ sắt và kích cỡ hạt cải thiện rõ rệt, cao hơn các giống cũ trồng bằng hạt từ 20- 60%. Kỹ thuật ghép chồi trên cà phê vối dễ thực hiện, mức độ thành công cao, thay cho các cây cà phê bị bệnh rỉ sắt cho kết quả tốt.

Sử dụng phương pháp cải tạo này, năng suất cà phê bình quân tăng 0,5 tấn nhân/ha/năm, đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, kích cỡ hạt được cải thiện, cà phê loại A chiếm tỉ lệ cao, góp phần tăng năng suất đáng kể mà không cần mở rộng diện tích trồng.

No comments:

Post a Comment